WordPress database error: [Table './omnihosp_telugu/omh_supsystic_ss_views' is marked as crashed and should be repaired]
INSERT INTO omh_supsystic_ss_views (project_id, post_id) VALUES (1, '')

డెంగ్యూ కోసం ఆహారం | OMNI Hospitals

డెంగ్యూ కోసం ఆహారం

WordPress database error: [Table './omnihosp_telugu/omh_supsystic_ss_views' is marked as crashed and should be repaired]
INSERT INTO omh_supsystic_ss_views (project_id, post_id) VALUES (1, 13194)

డెంగ్యూ జ్వరం అనేది డెంగ్యూ వైరస్ వల్ల దోమల ద్వారా వ్యాపించే ఉష్ణమండల వ్యాధి. సంక్రమణ తర్వాత మూడు నుంచి పద్నాలుగు రోజుల తర్వాత లక్షణాలు సాధారణంగా ప్రారంభమవుతాయి. వీటిలో అధిక జ్వరం, తలనొప్పి, వాంతులు, కండరాలు మరియు కీళ్ల నొప్పులు మరియు చర్మంపై దద్దుర్లు ఉండవచ్చు. రికవరీ రెండు నుండి ఏడు రోజులు పడుతుంది. తక్కువ సంఖ్యలో కేసులలో, వ్యాధి మరింత తీవ్రమైన డెంగ్యూ రక్తస్రావ జ్వరంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది, ఫలితంగా రక్తస్రావం, తక్కువ రక్తపు ప్లేట్‌లెట్‌లు మరియు రక్త ప్లాస్మా లీకేజ్, హెపటైటిస్, పాలిసెరోసిటిస్ లేదా ప్రమాదకరమైన తక్కువ రక్తపోటు సంభవించే డెంగ్యూ షాక్ సిండ్రోమ్‌గా మారుతుంది. ఐదు సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలలో మరణించే ప్రమాదం 10 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్నవారి కంటే నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ. వృద్ధులు కూడా పేలవమైన ఫలితానికి ఎక్కువ ప్రమాదం కలిగి ఉంటారు. పెద్దవారిలో అలసట భావన వారాలపాటు ఉండవచ్చు.

అంతర్జాతీయ డెంగ్యూ నిరోధక దినోత్సవం ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 15 న జరుపుకుంటారు. ప్రభావిత దేశాలలో అవగాహన పెంచడానికి మే 16 న భారతదేశంలో జాతీయ డెంగ్యూ దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తారు.

తినాల్సిన ఆహారాలు

నీరు -డెంగ్యూ వలన పెద్ద డీహైడ్రేషన్ ఏర్పడుతుంది, అందువల్ల, మీ శరీరాన్ని హైడ్రేట్ చేయడం, కనీసం 3-లీటర్ల ద్రవాలను (నీరు, మజ్జిగ, రసాలు మరియు కొబ్బరి నీరు) త్రాగడం అవసరం. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు రసాలను నివారించాలి మరియు పండ్ల కోతతో భర్తీ చేయాలి. ఓరల్ రీహైడ్రేషన్ థెరపీ బలహీనతను అధిగమించడానికి మరియు జ్వరాన్ని తగ్గించడానికి ఉత్తమం.

పండ్లు – మీరు అన్ని రకాల పండ్లను తీసుకోవచ్చు. ఆరెంజ్ మరియు దాని రసం, ఫోలేట్ కంటెంట్‌కు ప్రసిద్ధి చెందాయి, ప్లేట్‌లెట్ కౌంట్‌ను మెరుగుపరుస్తాయి. బొప్పాయి ఆకు సారాన్ని చికిత్స కోసం ఉపయోగిస్తారు. కానీ వ్యాధి ఫలితంపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావం ఇంకా అధ్యయనం చేయబడలేదు మరియు బొప్పాయి ఆకు సారం ప్రాక్టీస్ థెరపీ యొక్క ప్రమాణంగా పరిగణించబడదు.

మృదువైన ఆహారం – ఆకలి తగ్గడం వలన, ఆహారం సులభంగా జీర్ణం అవ్వాలి, ఆహారంలో మిక్స్ వెజ్ ఖిచ్డి లేదా దళియా, గంజి, పప్పు, బియ్యం, సుజి, బ్రెడ్ వంటి పోషకాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు చేర్చాలి. ఆహార రుచిని పెంచడానికి, కొత్తిమీర & నిమ్మ వంటి తాజా మూలికలను జోడించవచ్చు.

రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడానికి, అన్ని ముఖ్యమైన పోషకాలు & సహజ ఆహారాలతో కూడిన ఆరోగ్యకరమైన, సమతుల్య ఆహారం తీసుకోవడం ముఖ్యం.

డెంగ్యూలో నివారించాల్సిన ఆహారాలు

నూనె/వేయించిన ఆహారం

జిడ్డుగల ఆహారాన్ని నివారించడం మరియు తేలికపాటి ఆహారాన్ని ఎంచుకోవడం ఉత్తమం. ఆయిలీ ఫుడ్‌లో అధిక కొవ్వు ఉంటుంది, ఇది అధిక రక్తపోటు మరియు అధిక కొలెస్ట్రాల్‌కు దారితీస్తుంది.

కారంగా ఉండే ఆహారం

డెంగ్యూ రోగులకు స్పైసీ ఫుడ్ పెద్దది కాదు. ఇది కడుపులో యాసిడ్ సేకరించడానికి కారణమవుతుంది మరియు అల్సర్ మరియు గోడకు నష్టం కలిగించవచ్చు. మసాలా మరియు వెల్లుల్లి యొక్క అధిక వినియోగాన్ని నివారించండి.

కెఫిన్ కలిగిన పానీయాలు

ఎక్కువ హైడ్రేటింగ్ మరియు రిలాక్సింగ్ ద్రవం తీసుకోవడం సిఫార్సు చేయబడినందున, కెఫిన్ కలిగిన పానీయాలను అన్ని ఖర్చులు (కూల్ డ్రింక్స్) కు దూరంగా ఉండాలి. ఈ పానీయాలు వేగవంతమైన హృదయ స్పందన, అలసట, కెఫిన్ క్రాష్‌లు మరియు కండరాల విచ్ఛిన్నానికి కారణమవుతాయి. తక్కువ తీసుకోండి లేదా టీ లేదా కాఫీని నివారించండి.

మాంసాహార ఆహారాన్ని మానుకోండి

మాంసాహారం అనేది కఠినమైన ‘నం.’ వారిలో చాలామంది హెపటైటిస్ లేదా అజీర్తితో బాధపడుతున్నారు, కాబట్టి నాన్-వెజ్ మానుకోవడం మంచిది.

Kalyani P
Senior Dietitian HOD Department of Dietetics
OMNI Hospitals, Kukatpally

కేటగిరీలు

Top

మా ఫేస్బుక్ పేజీ ని లైక్ చేయండి,

మాకు మరింత చేరువగా ఉండండి